Top 7 công việc kiếm tiền tốt nhất giành cho những bạn có khả năng viết lách

08-05-2018 7 44487 1 0

Báo lỗi

Trong tương lai, Xu thế phát triển của nền kinh tế Internet sẽ tăng trưởng nhanh gọn. Chính vì thế, việc xuất bản những nội dung thú vị độc giả là yếu tố quan trọng hàng đầu để cạnh tranh với những đối thủ. Điều này dẫn đến nguyên nhân tại sao nghề viết hứa hẹn tương lai đẹp đẽ cho những ai có năng khiếu viết văn. Nếu bạn đang sở hữu khả năng viết lách ổn định thì chỉ với cùng một chiếc máy tính là hoàn toàn có thể tạo ra nguồn thu nhập hấp dẫn từ nhiều nhóm công việc không giống nhau của nghề viết. Với chủ đề này, hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu top 7 công việc kiếm tiền tốt nhất giành cho những bạn có khả năng viết lách nhé.

1234567

1


Phạm Thy

Viết báo

Khi lựa chọn nghề chuẩn mực nhất giành cho viết lách thì đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nghề viết báo. Đối với những ai có năng khiếu viết văn tốt và đam mê trở thành một reporter hay biên tập viên thì hoàn toàn có thể thi tuyển vào những trường báo chí để học hỏi kiến thức và kỹ năng và nghiệp vụ của nhà báo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự cạnh tranh gay gắt về mặt thông tin đã làm xã hội hóa nghề báo trải qua việc những doanh nghiệp tăng thêm xây dựng những trang báo điện tử. Để luôn update những Xu thế thông tin mới nhất và đa dạng những bài viết về nhiều thể loại, những trang báo luôn tìm kiếm những cộng tác viên viết bài ở khắp những lĩnh vực của đời sống xã hội. Không giống như công việc của một reporter, những cộng tác viên cho trang báo điện tử chỉ việc ở “tại gia” để thu thập thông tin trên Internet, sau đó “xào nấu” và sáng tạo theo phong thái và ý kiến cá nhân về chủ đề này. chỉ việc nhạy bén để nắm bắt Xu thế thông tin mới nhất cùng với kỹ năng viết tương đối là bạn cũng hoàn toàn có thể gửi bài về những trang báo mạng để nhận nhuận bút.

Bạn tìm công việc này ở đâu?
những trang báo điện tử như: muctimonline, kenh14.vn, baomoi.com, tuoitre24h.vn, thanhnien.vn, soha.vn,…

Yêu cầu cần phải có cho công việc này là gì?

 • Kỹ năng viết và khả năng lập luận và phân tích vấn đề.
 • Nắm bắt thông tin kịp thời và có kiến thức và kỹ năng sâu về mảng tin tức mình viết.
 • Ưu tiên có máy tính, máy ảnh hay smartphone có camera tốt để thuận tiện viết bài và tự chụp những ảnh đẹp làm minh họa, giúp bài viết thú vị hơn.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Giá trung bình cho từng bài viết mảng văn hóa xã hội những báo mạng thường chi trả là: 100.000 – 150.000 đồng/bài.
 • bạn cũng hoàn toàn có thể tìm nhiều trang báo không giống nhau để kiếm thêm thu nhập.
 • Rèn luyện tư duy và kiến thức và kỹ năng về những Xu thế mới của cuộc sống.
Nghề viết báo
Nghề viết báo
Làm cộng tác viên viết bài cho trang báo điện tử
Làm cộng tác viên viết bài cho trang báo điện tử


2


Phạm Thy

Viết truyện hoặc hồi ký

Viết truyện trực tuyến kiếm tiền bên Trung Quốc trở thành một nghề hot và phổ biến của những nhà văn mạng với mức thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm cho những tác giả danh tiếng. Như chúng ta biết thì dòng tiểu thuyết giải trí trên mạng như: thể loại ngôn tình, kiếm hiệp, tiên hiệp,… trở thành “món ăn tinh thần” thân quen của thế hệ trẻ ngày nay và chính những tác phẩm giải trí này cũng mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho những tác giả sáng tạo ra nó tùy theo sự đánh giá và đón nhận của những độc giả. Nếu bạn có năng khiếu viết văn và yêu thích diễn đạt cảm xúc muôn màu của cuộc sống và tình yêu thì công việc viết truyện trực tuyến sẽ giúp bạn thỏa chí đam mê vừa kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, đối với những ai thích đi phượt hay khám phá ẩm thực bốn phương thì hoàn toàn có thể viết hồi ký để kể về cuộc hành trình của họ để sẻ chia kinh nghiệm thực tiễn và truyền cảm hứng du lịch những độc giả cùng sở thích. Đây là công việc viết lách vừa hoàn toàn có thể giải trí vừa là nghề hứa hẹn tương lai đẹp đẽ cho những “cây bút” viết chắc tay và .

Bạn tìm công việc này ở đâu?

những trang đọc truyện trực tuyến và những blog như: viptruyen.vn, blogradio.vn, girly.vn, lamcongtacvien.com,… và đăng ký cộng tác cho mục truyện ngắn và tâm sự ở những trang báo điện tử khác.

Yêu cầu cần phải có cho công việc này là gì?

 • Khả năng sáng tạo, viết truyện tự sự và mô tả.
 • Tìm kiếm thông tin và am hiểu về chủ đề mình viết cũng như diễn đạt cảm xúc.
 • Ưu tiên có máy tính, Smartphone, máy ảnh để chụp hình minh họa cho những bài viết hồi ký trong chuyến đi.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Nhuận bút tìm hiểu thêm vào cho tác phẩm truyện ngắn/hồi ký là: 100.000 – 300.000 đồng/bài với độ dài từ 500 – 4000 chữ, tùy theo chất lượng nội dung.
 • những tiểu thuyết hay và thú vị sẽ có thời cơ được những nhà xuất bản sách lựa chọn, thậm chí chuyển thể thành phim.
Viết truyện online
Viết truyện trực tuyến
Viết hồi ký cho chuyến phượt
Viết hồi ký cho chuyến phượt

3


Phạm Thy

Viết blog

Viết blog kiếm tiền ngày nay trở thành công việc phổ biến cho xã hội freelancer Việt Nam với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ cho những blogger danh tiếng. chỉ việc phải có một chiếc máy tính kết nối mạng và khả năng viết lách ổn là bạn có ngay cho mình một quyển nhật ký điện tử vừa hoàn toàn có thể sẻ chia kinh nghiệm hay kiến thức và kỹ năng đến với mọi người vừa kiếm thêm thu nhập hấp dẫn từ vô số chủ đề như: review phim truyền hình, hướng dẫn thủ thuật máy tính, kinh nghiệm phượt, cách Gameplay,… Có hai cách để kiếm tiền từ viết blog:

 • Thứ nhất, bạn cũng hoàn toàn có thể viết bài thuê cho những blog đang tuyển cộng tác viên để nhận nhuận bút theo bài và những phúc lợi khác
 • Thứ hai, bạn tự xây dựng cho mình một blog cá nhân, sau đó sáng tạo chủ đề thú vị lượng view lớn để kiếm tiền từ quảng cáo như: google adsense, tiếp thị links, cho những công ty đặt banner,…

Bạn tìm công việc này ở đâu?
Nếu viết bài nhận nhuận bút thì đăng ký cộng tác ở: toiyeublog, nhatkytoday.com, blogradio.com,… Hoặc là dùng wordpress hay blogspot để tự tạo blog và kiếm tiền cho riêng mình nhưng cần thời gian đầu tư lâu dài để có kết quả.

Yêu cầu cần cho công việc này là gì?

 • Có khả năng viết lách, phân tích thông tin logic.
 • update Xu thế mới thường xuyên, am hiểu chủ đề viết và sáng tạo nội dung thú vị độc giả.
 • Cần học hỏi thêm những kỹ năng công nghệ thông tin như: SEO, photoshop,…

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Thu nhập từ nhuận bút viết bài cho blog tùy theo những chủ đề và độ dài cũng như chất lượng bài viết từ: 20.000 – 300.000 đồng/bài hoặc hơn nữa.
 • những kỹ năng như: viết lách, công nghệ thông tin,… được nâng cao nhanh gọn và bạn cũng hoàn toàn có thể thêm vào CV xin việc để hoàn toàn có thể gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng.
 • Có thời cơ giúp nhiều người hơn và tạo sức tác động đến xã hội nếu bạn là blogger nổi tiếng.
Viết blog kiếm tiền
Viết blog kiếm tiền
Nhận viết bài thuê cho blog hay tự lập blog
Nhận viết bài thuê cho blog hay tự lập blog

4


Phạm Thy

Viết bài SEO

SEO (Search Engine Optimization) được hiểu đơn giản là tập hợp những thủ thuật để giúp cho bài viết hoàn toàn có thể xuất hiện trong danh sách top 1 đến 10 trên những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như: Google, Cốc Cốc, Firefox,… giúp cho bài viết về sản phẩm của những doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận với càng nhiều độc giả càng tốt và đây cũng là mục đích chính của những ai làm SEO Trong số đó có những tác giả chuyên viết bài chuẩn SEO. Về khía cạnh này, viết bài SEO có tức là việc lồng ghép khéo léo những từ khóa chính và khóa phụ đang trong Xu thế tìm kiếm của người tiêu dùng vào nội dung bài viết theo yêu cầu của những tổ chức/doanh nghiệp.

Bạn tìm công việc này ở đâu?
Hàng tháng có rất nhiều website tuyển dụng nhân viên/CTV viết bài SEO từ những trang tuyển dụng như: mywork, careerbuilder,… và những website chuyên SEO như: học viện chuyên nghành MOA, SEO Master, xã hội tự học Digital Marketing và SEO, mục CTV viết bài ở trang Vlance.com,…

Yêu cầu của công việc là gì?

 • Khả năng viết lách khá trở lên và phân tích vấn đề.
 • làm rõ về thủ thuật SEO.
 • Am hiểu chủ đề và sáng tạo nội dung.
 • Một chiếc máy tính để thu thập thông tin viết bài cùng một quyển sổ để ghi chú và lập dàn bài.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Mỗi bài viết từ 500 – 1200 chữ (không copy) có mức nhuận bút theo chủ đề và chất lượng bài từ 20.000 – 60.000 đồng/bài. Mỗi ngày trung bình sẽ có 160.000 đồng (viết 8 bài với 20.000/bài). Như thế, mỗi tháng bạn cũng hoàn toàn có thể tìm được từ 1.200.000 đồng – 3.600.000 đồng.
 • Có thời cơ trở thành nhân viên SEO chuyên nghiệp.
Viết bài SEO
Viết bài SEO
Từ 20.000 - 60.000 đồng/bài chuẩn SEO
Từ 20.000 – 60.000 đồng/bài chuẩn SEO

5


Phạm Thy

Viết luận văn thuê

Với từ khóa “viết luận văn thuê” trên Google đã cho ra khoảng 1.790.000 kết quả cũng đủ để chứng tỏ nhu cầu cao về luận văn của xã hội Việt Nam. Là một nghề viết không chỉ có yêu cầu khả năng viết lách tương đối mà còn đòi hỏi tác giả có kiến thức và kỹ năng tốt về chuyên ngành cùng kỹ năng vi tính văn phòng thành thạo, viết luận văn thuê là cách bán chất xám được nhiều sinh viên giỏi yêu thích để kiếm thêm thu nhập vừa củng cố lại kiến thức và kỹ năng đã học.

Bạn tìm công việc này ở đâu?
những website viết luận văn thuê như: luanvanviet.com, luanvanaz.com, hocthue.net, luanvantiensi.com,… luôn có mục tuyển dụng nhân viên viết bài thường xuyên và bạn chỉ việc điền thông tin thì họ sẽ đánh giá và thông báo khi có dự án công trình.

Yêu cầu của công việc?

 • kiến thức và kỹ năng vững chắc về lĩnh vực mình viết cùng kỹ năng phân tích logic, khoa học.
 • Kỹ năng vi tính văn phòng tốt để trình diễn văn bản mạch lạc đúng chuẩn như: word, excel,… và ưu tiên biết những phần mềm học thuật khác.
 • Sáng tạo và chăm chỉ với công việc.
 • Ưu tiên viết bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế sẽ nhận mức lương cao hơn rất nhiều.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Mức lương cho những bài về chuyên đề hay bài tập nhóm từ 300.000 đồng (4 – 5 ngày hoàn thành), nếu những bài tập lớn về khối ngành kỹ thuật thì giá từ 3.500.000 đồng/bài (trong một,5 tháng hoàn thành). Đối với luận án tốt nghiệp bình thường từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/bài. Còn luận văn thạc sĩ có giá từ 25.000.000 – 30.000.000 đồng/bài.
 • Giá mỗi bài còn tùy theo lĩnh vực và cấp bậc luận văn.
 • Có thời cơ ôn tập lại kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.
Viết luận văn thuê
Viết luận văn thuê
Mức thu nhập hấp dẫn cho mỗi dự án
Mức thu nhập hấp dẫn cho từng dự án công trình

6


Phạm Thy

Viết bài PR

Là một phần quan trọng của content writing cùng với SEO, viết bài PR là một nghề đầy triển vọng với mức thu nhập tuyệt vời cho những tác giả viết chắc tay và sáng tạo nội dung thú vị. Có nhiều nhánh trong viết bài PR như: viết bài PR cho trang sale page, PR đăng báo, PR thương hiệu cá nhân,… Trong lĩnh vực viết PR thì đòi hỏi tác giả phải có khả năng sáng tạo tốt cùng với phong thái viết “so deep” hơn những những bài viết dạng thông tin bình thường. Một bài viết PR “đỉnh” sẽ không tạo cảm giác tác giả đang cố gắng khen ngợi đối tượng của bài mà giống như là đang kể một mẩu chuyện chân thực và khách quan, tạo cảm giác tự nhiên cho người đọc. Chính vì thế, giá trị nhuận bút của bài viết PR cũng cực kì hấp dẫn cho những tác giả tài năng có kho tàng chữ nghĩa phong phú và tinh ý.

bạn cũng hoàn toàn có thể tìm công việc này ở đâu?
những website tuyển dụng và những website chuyên về marketing trực tuyến.

Yêu cầu của công việc là gì?

 • Kỹ năng viết lách tốt và sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển, tinh ý.
 • kiến thức và kỹ năng về marketing trực tuyến và công nghệ thông tin.
 • kiến thức và kỹ năng sâu rộng và update thông tin thường xuyên.
 • Một chiếc máy tính và những thiết bị công nghệ để viết bài.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Đối với bài PR thông thường có mức nhuận bút từ 100.000 – 500.000 đồng/bài từ 500 – 1200 từ. Nếu tác giả viết bài chất lượng thì giá cao hơn nhiều từ 1.000.000 – 4.000.000 đồng/bài đối với những bài PR sale page. Còn những bài PR thương hiệu và đăng tải những tờ báo nổi tiếng thì có mức giá vài chục triệu/bài.
 • hoàn toàn có thể trở thành nhân viên PR chuyên nghiệp và xây dựng danh tiếng trong nghề PR nếu bạn là tác giả giỏi.
Viết bài PR
Viết bài PR
Giá tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng/bài
Giá tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng/bài

7


Phạm Thy

Viết bài đánh giá sản phẩm

Để tăng thêm doanh số bán hàng thì những doanh nghiệp thường sử dụng những bài viết đánh giá sản phẩm (review sản phẩm) để tăng thêm niềm tin của quý khách và thú vị nhu cầu mua hàng. Công việc của nhân viên viết review là viết bài để sẻ chia trải nghiệm và cảm nhận về sản phẩm hay dịch vụ của công ty để để cung ứng thông tin về lợi ích của sản phẩm khi đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng. bạn cũng hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên viết hay làm Video review sản phẩm hoặc tự tạo cho mình một website cá nhân và đặt tiếp thị links để kiếm thu nhập từ hoa hồng trên sản phẩm.

bạn cũng hoàn toàn có thể tìm công việc này ở đâu?
bạn cũng hoàn toàn có thể ứng tuyển công việc này ở những website tuyển dụng hoặc tự tìm việc trên những trang freelancer như: Vlance, freelancerviet,… và những website marketing trực tuyến khác. Nếu hoàn toàn có thể viết review tiếng Anh thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở những trang như: upwork.com, Elance.com,…

Yêu cầu của công việc này là gì?

 • Khả năng viết lách và phân tích logic.
 • Am hiểu về sản phẩm, thị trường và đối thủ cạnh tranh.
 • Ưu tiên kỹ năng ngoại ngữ tốt.
 • Có máy tính và những thiết bị công nghệ để viết bài.

Bạn nhận được gì từ công việc này?

 • Đối với việc review những sản phẩm ứng dụng di động thì những bạn cũng hoàn toàn có thể tìm được từ 500.000 đồng/tháng với cùng một – 2h làm việc mỗi ngày.
 • Đối với review sách thì tùy vào danh tiếng của tác giả với mức lương từ 200.000 – 1.000.000 đồng/bài.
 • Giá tiền còn tùy thuộc vào sản phẩm và độ dài cùng chất lượng của mỗi loại sản phẩm/dịch vụ không giống nhau nhưng nhìn chung thấp nhất là từ 20.000 đồng/bài 500 từ trở lên.
Viết bài đánh giá sản phẩm
Viết bài đánh giá sản phẩm
Am hiểu về sản phẩm và thị trường
Am hiểu về sản phẩm và thị trường

Từ khóa: Top 7 công việc kiếm tiền tốt nhất giành cho những bạn có khả năng viết lách, Top 7 công việc kiếm tiền tốt nhất giành cho những bạn có khả năng viết lách, Top 7 công việc kiếm tiền tốt nhất giành cho những bạn có khả năng viết lách

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *